Business One và tham vọng thay đổi nguồn nhân lực Việt

Nuôi dưỡng nguồn nhân lực bằng trí tuệ thực tiễn.

- Ông có thể cho biết lý do tại sao tập đoàn CEO Việt Nam quyết định sáng lập chương trình đào tạo Business One?

  Có rất nhiều yếu tố để quyết định cho ra đời một sản phẩm hay một chương trình nào đó. Với CEO, việc sáng lập ra Business One dựa trên vấn đề nhu cầu thị trường và giải pháp để giải quyết triệt để vấn nạn thất nghiệp như hiện nay.

  Khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, tất nhiên sẽ xuất hiện những tiêu chuẩn lao động cao hơn để phù hợp với sân chơi chung. Do vậy, từ trình độ cho đến ngoại ngữ hay các kỹ năng… lao động của Việt Nam bắt buộc phải nâng cao năng lực. Trong khi đó, thực tế hiện nay những sinh viên ra trường dường như tất cả đều không làm được việc. Bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng cần lao động có năng lực, có kỹ năng có kỷ luật, thế nhưng các trường ĐH và CĐ với chương trình đào tạo chưa đáp ứng được điều đó. Chính vì thế mà Tập đoàn CEO Việt Nam cho ra đời chương trình Business One, “đóng gói” toàn bộ các yếu tố mà 1 Doanh nghiệp cần ở một người lao động.

- Vậy thì ông có thể chia sẻ cụ thể hơn 4 yếu tố mà doanh nghiệp cần ở một lao động không thưa ông?

  Cơ cấu tất yếu của thị trường là quy luật của cung – cầu, doanh nghiệp cần gì thì người lao động phải đáp ứng được điều đó. Xuất phát từ việc nhìn nhận nhu cầu của các Doanh nghiệp, Business One được tích hợp 4 yếu tố để tận dụng tối đa thời gian theo học của học viên và phù hợp với thời gian biểu của người đi làm. Đó là: Kỷ luật bản thân, chuyên môn thực tiễn, chuyên môn căn bản và kỹ năng mềm. Kỳ vọng chất lượng nguồn nhân sự của Doanh nghiệp đó là họ cần người làm việc đáp ứng được các yếu tố sau:

- Về thái độ, ý thức làm việc: Tuyệt đối trung thực, chuyên nghiệp trong tác phong giờ giấc, tinh thần cống hiến, học hỏi. Tuy nhiên, đa số sinh viên sau 4 năm học, họ hình thành lối sống thiếu chuyên nghiệp và đã trở thành thói quen, điều này khiến doanh nghiệp rất khó thay đổi họ trong một sớm, một chiều dẫn tới doanh nghiệp không đủ kiên trì để sử dụng họ.

- Về chuyên môn “nhỏ”: Như làm công văn, tờ trình, hệ thống báo cáo, luân chuyển thông tin thì gần như họ không làm được, mà vào Doanh nghiệp thì thường là các bạn phải làm các công việc này là chính, đó là lý do Doanh nghiệp không biết phải sử dụng sinh viên mới tốt nghiệp như thế nào

- Về chuyên môn ngành: Doanh nghiệp cần những người có kinh nghiệm làm việc trong thực tiễn, tuy nhiên sinh viên thì chỉ dừng ở mức độ lý thuyết căn bản. Mà chị thấy đấy! giữa lý thuyết và thực tiễn là một khoảng cách khá xa, đây cũng là một bất cập đáng quan tâm

- Về kỹ năng mềm: Việc giao tiếp yêu thương và chia sẻ với đồng nghiệp còn khá hạn chế, sinh viên mới ra trường thường tập trung vào sự đúng sai của chi tiết nhỏ, chỉ tập trung vào “nhận” và lười “cho đi”, vì đơn giản … từ nhỏ tới khi ra trường các em được “nhận” là chính.

Những học viên Business One khóa 2016

- Chương trình Business One đáp ứng được gì cho nhu cầu đó?

   Chính vì việc nhìn thất rõ nhu cầu của Doanh nghiệp như vậy nên Business One đã tích hợp nội dung đào tạo để sinh viên được học tập và rèn luyện đồng thời các chương trình như:

+ Business One rèn luyện: Sinh viên được ăn ở tập trung để rèn luyện như trong môi trường quân đội, nghĩa là có thời gian biểu từ 5h30 cho đến 22h30 về kế hoạch làm việc, ăn, ngủ, nghỉ một cách khoa học và phù hợp với thời gian biểu khi đi làm trong Doanh nghiệp. Việc này giúp các em có thói quen, sức khỏe và tinh thần tốt khi đi làm

+ Business One thực tiễn: Là chương trình đào tạo và huấn luyện kinh doanh từ chuyên môn “nhỏ” đến kiến thức chuyên ngành, từ học tư duy đến làm công cụ và sử dụng công cụ từ vị trí chuyên viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh cho đến giám đốc điều hành, cuối cùng là phương pháp khởi nghiệp. Trong chương trình này, sinh viên được học, huấn luyện và tham gia vào kinh doanh cùng với Tập đoàn

+ Business One căn bản: Học sinh được đào tạo kiến thức căn bản về nghề kinh doanh tại Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội trực thuộc Bộ Công Thương. Sinh viên sẽ nhận được Bằng chính quy của Trường Cao đẳng và văn bằng của Tập đoàn CEO Việt Nam

+ Business One hội nhập: Các em sẽ chủ động, tự tin trong mối quan hệ với đồng nghiệp, doanh nghiệp, thị trường và xã hội bằng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lập kế hoạch làm việc vv…  và hoạt động ngoại khóa như picnic, khiêu vũ, học võ, học đàn vv…

Khóa học khiêu vũ của học viên Business One

  Kết thúc năm đầu tiên của chương trình Business One các em sẽ được giới thiệu việc làm với mức lương trên 5 triệu đồng 1 tháng. Và khi hoàn thành toàn bộ chương trình thì các em đã có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc khi mới 21 tuổi.

- Với chương trình tuyệt vời và khác biệt như vậy, ông có nghĩ rằng điều này sẽ làm dấy lên làn sóng phản ứng đối với các chương trình đào tạo khác hiện nay, đặc biệt là các trường Đại Học và cao đẳng?

  Tôi không nghĩ rằng việc góp phần cho sự phát triển của giáo dục và xã hội lại gặp phải phản đối cả. Hơn nữa, chương trình của chúng tôi không hề bác bỏ chương trình của Bộ giáo dục mà chúng tôi vẫn dựa trên nền tảng căn bản của Bộ giáo dục và bổ sung thêm 3 chương trình thực tiễn, rèn luyện và hội nhập vào để tạo ra một chương trình hoàn hảo hơn mà thôi. Một hệ thống giáo dục mang tiêu chuẩn đào tạo thực tiễn, với định hướng phát triển lâu dài của một môi trường giáo dục văn minh và vì thế hệ nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông và chúc cho chương trình Business One nhân rộng hơn nữa để giúp cho nhiều học viên được tiếp cận chương trình.

                                                                                                           CEO Media