Lời giải tốt nhất cho bài toán “chọn trường Đại Học cho con”.

Nên chọn trường Đại Học nào, ngành nào là tốt nhất cho con đường khởi nghiệp của con mình...là những câu hỏi nan giải và hết sức khó khăn để tìm ra câu trả lời nếu không có định hướng rõ ràng. Đây cũng chính là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu trăn trở.

Ở độ tuổi 17, 18 là lúc các con chưa thể có sự chín chắn trong suy nghĩ, chưa đủ trưởng thành để quyết định mọi việc, sẽ rất dễ bị tác động từ nhiều  yếu tố xung quanh như hoàn cảnh gia đình, xã hội... và sự tác động định hướng của gia đình là yếu tố rất quan trọng. Nói như vậy, không có nghĩa là ép con mình nhất thiết phải học những trường ĐH, CĐ mà theo bố mẹ là tốt. Thay vào đó, cần phải định hướng ngành nghề cho các em xuất phát từ sở thích đam mê, năng lực của con mình.

Việc chọn trường đại học và ngành học cho con cái là vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, đến con đường tương lai của con. Đã có không ít những trường hợp quyết định thi lại trường khác khi đỗ đại học, hay việc  chán nản trong học tập dẫn đến kết quả học giảm sút do chọn sai ngành sai trường... Để tránh những việc tương tự như trên xảy ra với con cái mình, cha mẹ nên có những sự lựa chọn sáng suốt trong việc định hướng, lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp nhất và tốt nhất.

Cũng có thể con sẽ học tốt những ngành học mà cha mẹ đã chọn nhưng chưa chắc nghề nghiệp sau này đã tốt, dẫn chứng là trong quý 1 năm 2015 có 178.000 thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp. Nguyên nhân xuất phát từ chất lượng giáo dục đào tạo chỉ thiên về lý thuyết suông xa rời thực tiễn dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng về kỹ năng  và không đủ năng lực làm việc, thiếu sự chủ động trong công việc tính kỷ luật cho bản thân, khiến các nhà tuyển dụng từ chối hợp tác. Kết quả là có không ít sinh viên phải chấp nhận làm các công việc không liên quan gì đến ngành mình học, một số khác lại chấp nhận làm các công viêc tạm thời tất cả đa phần là công việc không cần đến bằng cấp.

Vì vậy học thôi là chưa đủ, cha mẹ cần nhìn xa hơn vào thị trường lao động trong tương lai, với xu hướng phát triển như hiện nay thì bằng cấp không phải là tất cả. Việc tuyển dụng từ phía doanh nghiệp không  còn quá phụ thuộc vào bằng cấp mà kinh nghiệm, kỹ năng là yếu tố quyết định hơn cả. Nên đôi khi những trường đại học danh tiếng chưa chắc đã tốt bằng những chương trình đào tạo thực tế, có thể áp dụng ngay ở mọi loại hình công ty trong mọi lĩnh vực. Một lựa chọn phù hợp sẽ là tiền đề giúp cho các con phát triển bản thân theo ngành nghề các con mong muốn, hãy chắc chắn rằng các con có được môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất.

Tham khảo để lựa chọn cho con mình một môi trường đào tạo, học tập, và rèn luyện tốt nhất tại: BUSINESS ONE - Chương trình đào tạo kinh doanh toàn diện và thực tiễn đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh tốt nghiệp THPT